Cùng tìm hiểu về khái niệm diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là một thuật ngữ thường được dùng để xác định diện tích cho căn hộ chung cư. Nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa diện tích thông thủy và diện tích tim tường. Vậy cách tính diện tích căn hộ chung cư như thế nào là chuẩn xác và được pháp luật công nhận. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc và phân biệt rõ hai khái niệm trên.

Trong bản vẽ thiết kế chung cư, thường được thể hiện hai loại diện tích trong cùng một căn hộ, đó là: diện tích tim tường và diện tích thông thủy. Trên thực tế, nhiều người mua căn hộ chung cư cũng chưa trả lời được thế nào là diện tích tim tường và diện tích thông thủy.

Diện tích thông thủy là gì? Cách tính như thế nào?

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường còn gọi là “diện tích sàn xây dựng” là diện tích được tính từ tim tường bao, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy còn gọi là “diện tích sử dụng căn hộ” là diện tích bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó và không tính phần diện tích tim tường.

Lưu ý: khi tính diện tích ban công, lô gia, thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Diện tích thông thủy còn có thể hiểu theo một cách khác, tức căn hộ được đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Hay diện tích trải thảm, tức ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo.

Cách tính diện tích thông thủy

Cách tính diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy)

Cách tính diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy)

Khi Thông tư 16/2010/TT-BXD còn hiệu lực, các nhà làm luật cho phép chủ đầu tư được quyền chọn một trong hai phương pháp tính diện tích trên để áp dụng trong Hợp đồng mua bán. Điều này, đã dẫn tới việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

Do vậy để tránh trường hợp trên, Luật Nhà ở 2014 đã quy định rất rõ tại Khoản 2 Điều 101: “Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy”.

Trên đây là những thông tin về diện tích thông thủy được thường xuyên sử dụng trong căn hộ nhà phố. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Nếu thấy hay và ý nghĩa hãy chia sẻ có nhiều người cùng biết và thường xuyên ghé chuyên mục Blog nội thất của NID Interior để cập nhật thêm nhiều tin tức nội thất nữa nhé!

3 Comments

  • 6 hạng mục thực sự đáng đầu tư tiền bạc khi cải tạo nhà - NID Interior 2018-04-28

    […] >>> Xem thêm: Cùng tìm hiểu về khái niệm diện tích thông thủy là gì? […]

  • Tìm hiểu về xây nhà lệch tầng - Nên hay không? - NID Interior

    […] Cùng tìm hiểu về khái niệm diện tích thông thủy là gì? […]

  • 5 kinh nghiệm phải biết khi chọn mua sofa mới - NID Interior

    […] Cùng tìm hiểu về khái niệm diện tích thông thủy là gì? […]

Comments are closed.