Decor là gì? Những nguyên tắc khi decor nội thất cơ bản nhất

Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy nhiều công trình đang được xây dựng và xuất hiện ồ ạt. Đi kèm với việc xây dựng thì việc trang trí và thiết kế nội thất cũng đóng một vai trò quan trọng để tạo nên vẻ ngoài hoàn thiện cho bất kỳ công trình nào đó. Lĩnh vực này càng được nhiều quan tâm và biết đến với tên gọi “Decor”. Vậy thực chất, ý nghĩa của tên gọi decor là gì? Hãy theo dõi ngay bài viết sau của NID INTERIOR để biết câu trả lời nhé.

Decor là gì đang là khái niệm được nhiều người tìm hiểu hiện nay

Decor là gì đang là khái niệm được nhiều người tìm hiểu hiện nay

Decor là gì?

Decor là tên viết tắt của từ “decorate” trong tiếng anh. Hiểu theo nghĩa gốc thì decor ở đây có nghĩa là trang trí. Mục đích chính của decor chính là mang lại sự độc đáo, mới mẻ. Từ đó loại bỏ sự nhàm chán, tẻ nhạt và giúp không gian trở nên thú vị và nhiều màu sắc hơn.

Decor và thiết kế nội thất có giống nhau?

– Chuyên môn của người làm trang trí nội thất tập trung chủ yếu ở tính thẩm mỹ. Để trở thành nhà trang trí nội thất – Decorator đòi hỏi bạn có con mắt thẩm mỹ, sự bắt nhịp với xu hướng.

– Chuyên môn người làm thiết kế nội thất có hai yếu tố quan trọng là Mỹ thuật và Kỹ thuật, cả hai yếu tố này quan trọng và không thể thiếu. Ngoài chuyên môn và thẩm mỹ nhà thiết kế nội thất còn phải am hiểu tường tận về kỹ thuật, kết cấu và giải pháp công năng cho từng không gian.

+ Nghề trang trí nội thất tập trung vào sự làm đẹp bề mặt của không gian trong khi nghề thiết kế nội thất là tạo ra một không gian hoàn hảo về cả thẩm mỹ, chức năng, công năng. Có thể lấy công việc thiết kế thời trang và công việc của một stylis để thấy sự khác nhau giữa trang trí nội thất và thiết kế nội thất.

+ Công việc của thiết kế nội thất khởi đầu từ bản vẽ quy hoạch đến đi vào thiết kế những đồ đạc bên trong. Nếu khách hàng cần có những thay đổi về cấu trúc như loại bỏ một bức tường, thay đổi chức năng các phòng, thêm cửa sổ mới hoặc cửa ra vào, một nhà thiết kế sẽ là một lựa chọn tốt hơn. Nhà thiết kế nội thất lập kế hoạch cho những thay đổi cấu trúc quan trọng và làm cho điều đó thực hiện tốt đẹp.

Những nguyên tắc khi decor là gì?

Sự cân bằng

Trong số tất cả các nguyên tắc thiết kế nội thất, điều đầu tiên cần được bàn đến đó là sự cân bằng. Mọi nhà thiết kế dù làm trong lĩnh vực nào cũng hiểu rằng sự cân bằng quan trọng như thế nào

Một bài học mà mọi người đã được học từ khi còn rất trẻ là mọi thứ có xu hướng đi ngang hoặc đi chệch hướng khi không có sự cân bằng. Trong thiết kế nội thất cũng tương tự như vậy, để tạo nên một không gian hợp lý thì bạn cần đảm bảo sự cân bằng về chiều cao, không gian, màu sắc, bố cục,… trong nội thất nhà mình.

Sự cân bằng là yếu tố đầu tiên khi decor nội thất

Sự cân bằng là yếu tố đầu tiên khi decor nội thất

Điểm nhấn của decor là gì?

Kẻ thù lớn nhất của decor là gì? Đó chính là sự nhàm chán. Một căn phòng được thiết kế đẹp còn tùy thuộc vào diện tích của nó mà có một hoặc nhiều điểm nhấn khác nhau. Mỗi một điểm nhấn phải nổi trội để thu hút được sự chú ý và phải đủ thú vị để khuyến khích người xem nhìn lâu hơn. Lò sưởi hoặc TV phẳng là ví dụ đầu tiên mà hầu hết mọi người thường nghĩ đến khi chúng ta nói về điểm nhấn của căn phòng. Tuy nhiên, nếu trong nhà của bạn không có đủ những điểm nhấn trên, bạn hoàn toàn có thể làm cho những món đồ nội thất khác trở thành điểm nhấn bằng cách làm nổi bật nó với thiết kế hoặc màu sắc thiết kế ấn tượng chẳng hạn.

Mỗi một không gian cần có những món đồ nội thất tạo thành điểm nhấn

Mỗi một không gian cần có những món đồ nội thất tạo thành điểm nhấn

Nhịp điệu

Nhịp điệu ở đây có thể được hiểu đó là sự lặp lại. Trong decor nội thất, chúng ta cần phải có sự lặp lại ở những món đồ nội thất, màu sắc hay hình ảnh trang trí,… Và tất nhiên, những món đồ nội thất này phải được lặp lại hơn 3 lần để tạo nên được sự hòa hợp chứ không phải sự rối mắt khiến người xem bị khó chịu.

Trong nội thất chắc chắn cần có sự lặp lại giữa các món đồ với nhau

Trong nội thất chắc chắn cần có sự lặp lại giữa các món đồ với nhau

Sự tương phản

Khi decor nội thất, thì sự tương phản cũng là một lưu ý mà các bạn cần quan tâm đến. Để tạo sự tương phản trong thiết kế, bạn có thể kết hợp sử dụng những tone màu nóng hoặc lạnh khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng những đường nét cong hoặc thẳng, những hình khối lớn nhỏ khác nhau, hoặc thậm chí là sự đối lập của không gian rộng và hẹp,…

Sự tương phản trong màu sắc thiết kế nội thất

Sự tương phản trong màu sắc thiết kế nội thất

Sự hài hòa

Để tạo nên một không gian được decor đúng chuẩn thì những yếu tố thiết kế, màu sắc, kiểu dáng cần được lựa chọn sao cho hài hòa nhất. Ví dụ, nếu ngôi nhà mang phong cách hiện đại, hãy lựa chọn những món đồ nội thất đơn giản, tinh tế và sang trọng để có thể tạo nên không gian hiện đại như mong muốn. 

Tùy thuộc vào phong cách thiết kế mà bạn cần chọn đồ nội thất sao cho hài hòa nhất

Tùy thuộc vào phong cách thiết kế mà bạn cần chọn đồ nội thất sao cho hài hòa nhất

Phân chia tỉ lệ hợp lý

Quy tắc tiếp theo mà NID INTERIOR muốn chia sẻ cho các bạn đó chính là sự phân chia tỉ lệ hợp lý. Sự hợp lý ở đây cần được bàn đến đó là tỷ lệ phải được phân chia đều ở màu sắc, số lượng, kích thước, cách sắp xếp,…. Tất cả phải được tiến hành phân chia sao cho mang lại sự hợp lý nhất.

Phân chia tỷ lệ giữa các món đồ từ kiểu dáng cho đến chiều cao, màu sắc,...

Phân chia tỷ lệ giữa các món đồ từ kiểu dáng cho đến chiều cao, màu sắc,…

Sự tương xứng

Đây cũng là một trong số những nguyên tắc mà mọi nhà thiết kế và trang trí decor cần đảm bảo. Mọi thiết kế nội thất đặc biệt phải có mối liên hệ và hỗ trợ cho nhau. Đó có thể là mối liên hệ về hình dáng, kích thước hoặc là họa tiết,… Điều này phần nào sẽ giúp cho không gian được cân bằng, không gây lộn xộn và rối mắt người nhìn.

Cần có sự tương xứng để không gây rối mắt cho người nhìn

Cần có sự tương xứng để không gây rối mắt cho người nhìn

Thông qua nội dung mà NID INTERIOR đã chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu decor là gì rồi đúng không? Qua đây, chúng ta cũng phần nào biết được tầm quan trọng của decor trong thiết kế nội thất hiện nay. Vậy nên, nếu bạn đang có nhu cầu cần decor nhà ở, hãy liên hệ ngay cho NID INTERIOR để được chúng tôi tư vấn một cách chi tiết và chính xác nhất. Hãy thường xuyên ghé thăm chuyên mục blog nội thất để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!