Hiểu về tầm quan trọng tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Nếu bạn là một người mới bắt đầu tập làm quen với việc thiết kế nội thất. Thì rất có thể bạn đã từng bắt gặp những tài liệu liên quan đến tỷ lệ vàng. Tỷ lệ kỳ diệu này được đánh giá là tiêu chuẩn vàng trong quá trình lựa chọn các thiết kế. Người ta thường tin rằng việc sử dụng hiệu quả tỷ lệ này là một trong những cách để biểu đạt các thiết kế trở nên tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, trước khi bạn bắt tay vào việc tận dụng tỷ lệ kỳ diệu này. Bạn cần phải có sự am hiểu về nó. Vậy tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất như thế nào? Hãy để NID INTERIOR trở thành người hướng dẫn cho bạn ngày hôm nay nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Tỷ lệ vàng trong thiết kế được đánh giá là tiêu chuẩn vàng

Tỷ lệ vàng trong thiết kế được đánh giá là tiêu chuẩn vàng

Hiểu về tỷ lệ vàng trong thiết kế?

Để hiểu rõ về cách sử dụng tỷ lệ vàng, thì trước hết bạn cần phải tìm hiểu rõ về nó ở mặt khái niệm. Hiểu một cách đơn giản, tỷ lệ vàng trong thiết kế thực ra chỉ là một phần nhỏ trong toán học lẫn nghệ thuật. Chúng thường được ký hiệu bằng ký tự φ (phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp nhằm tưởng nhớ đến Phidias là nhà điêu khắc đền Parthenon. Sự hiện diện của tỷ lệ vàng trong thiết kế khiến cho mắt người xem cảm thấy hài hòa và cân bằng.

Khi nói về tỷ lệ vàng, một nhà toán học sẽ nói cho bạn biết rằng tỷ lệ vàng thật ra chỉ đơn giản là 1.618. Tuy nhiên, đối với những người trong ngành nghệ thuật, là những người có những suy nghĩ thiên về chiều sâu, thì tỷ lệ vàng lại phức tạp hơn một chút. Hiện nay trên thế giới, đã có rất nhiều các tác phẩm kiến trúc, hội họa từ cổ chí kim đến hiện nay đều được sáng tác bởi các thiên tài. Nổi bật trong đó có cả sử dụng các yếu tố tỷ lệ vàng. Ví dụ nổi bật đó là kim tự tháp Giza và bức họa Mona Lisa (Da Vinci).

 Sự hiện diện của tỷ lệ vàng trong thiết kế khiến cho mắt người xem cảm thấy hài hòa và cân bằng.

 Sự hiện diện của tỷ lệ vàng trong thiết kế khiến cho mắt người xem cảm thấy hài hòa và cân bằng.

Tại sao nên sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế?

Nhiều người thường có chung một suy nghĩ đó là thiết kế nội thất thì thường không liên quan đến toán học. Nó chỉ cần đơn giản là hợp mắt người nhìn thì đó chính là tỷ lệ vàng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác. Bởi chỉ có hiểu được môn toán học thì nó mới chính là chìa khóa để tạo ra những hiệu ứng hình ảnh một cách ngoạn mục. 

Bạn cần phải hiểu được rằng tỷ lệ vàng không phải là một xu hướng. Vì vậy nó không có đủ mạnh mẽ để đưa thiết kế lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, nó lại được chứng minh bằng cách đánh lừa thị giác của người nhìn. Để biến không gian ngôi nhà bạn được trở nên thoải mái, dễ nhìn và phù hợp với thị hiếu chung của tất cả mọi người. Đây cũng chính là lý do vì sao mà nó lại được ưa chuộng nhiều đến như thế không chỉ riêng trong lĩnh vực thiết kế nội thất. 

Tỷ lệ vàng rất thành công trong việc đánh lừa thị giác người nhìn

Tỷ lệ vàng rất thành công trong việc đánh lừa thị giác người nhìn

Sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất như thế nào?

Bài trí nội thất

Việc bài trí nội thất hẳn là một công việc mà bất cứ ai cũng phải đều thực hiện cho ngôi nhà của mình. Vậy liệu bạn có bao giờ từng tự hỏi, tại sao có những không gian bạn chỉ cần nhìn vào là đã thấy được sự bài trí hợp lý. Nhưng cũng có những không gian lại khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu, thậm chí là “chướng mắt” trong khi chúng không có quá nhiều món đồ nội thất.

Đáp án ở đây đó chính là tỷ lệ vàng trong thiết kế của căn phòng và đồ nội thất. Để giải quyết được vấn đề này, bạn chỉ cần áp dụng tỷ lệ 2:3 vào trong căn phòng này.  Ví dụ như cách đặt bộ bàn ghế sofa như sau: Phần ghế sẽ chiếm đến 2/3 của diện tích khu vực và bàn dài chiếm khoảng 2/3 sofa. Cứ như vậy bạn tiếp tục thực hiện và áp dụng cho những không gian hay các món đồ khác. Hãy áp dụng tỷ lệ này ngay nếu bạn đang gặp rắc rối trong việc bài trí. Chúng tôi tin bạn chắc chắn sẽ bất ngờ vì gợi ý này đấy.

Không gian được bố trí hợp lý theo tỷ lệ vàng

Không gian được bố trí hợp lý theo tỷ lệ vàng

Màu sắc hài hòa

Khi đã biết đến sự tồn tại của tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất. Liệu bạn có còn ngạc nhiên khi trông thấy những căn phòng được bố trí màu sắc vô cùng ấn tượng? Đó không phải tự nhiên mà màu sắc được bố trí một cách như thế. Tất cả chúng đều có sự tính toán và nó nằm ở chính tỷ lệ vàng.

Theo đó, bạn chỉ nên sử dụng 3 gam màu cho một không gian. Trong đó màu chủ đạo sẽ chiếm đến 60%, màu này thường được áp dụng cho tường, sàn nhà… Màu chủ đạo thứ 2 sẽ tiếp tục chiếm 30% và đương nhiên chúng sẽ được dành cho các món đồ nội thất như bàn ghế, giường… Đối với 10% còn lại, nó được gọi là màu sắc tạo nên điểm nhấn thông qua một vài chi tiết ấn tượng. Tuy nhiên, bạn cùng cần phải ghi nhớ khi chọn 3 gam màu. Đó chính là 3 gam màu cần phải có sự tương quan với nhau. Không quá tương phản và cách biệt nhau quá xa để tránh phản tác dụng và rối mắt người nhìn.

Gam màu sắc hài hòa mang lại cảm giác thoải mái

Gam màu sắc hài hòa mang lại cảm giác thoải mái

Điểm nhấn trang trí ấn tượng

Trang trí được xem như là một trong những công đoạn của quá trình hoàn thiện nội thất. Nhưng nó cũng được đánh giá quan trọng để góp phần biến ngôi nhà trở nên thu hút hơn. Đó có thể là một chậu cây xanh, một chậu hoa màu sắc, bức tranh ấn tượng,… để tạo nên không gian sống động cho ngôi nhà bạn. Nhưng không phải cái gì nhiều quá cũng tốt, bạn nên sáng suốt trong việc lựa chọn và tiết chế một cách cần thiết để không biến không gian ngôi nhà trở nên quá thừa thãi nhé.

Một vài điểm nhấn giúp không gian trở nên ấn tượng hơn

Một vài điểm nhấn giúp không gian trở nên ấn tượng hơn

Tỷ lệ vàng trong thiết kế mang đến sự hoàn hảo đến từng “chân lông kẽ tóc” trong không gian. Từ đó sẽ mang đến cảm giác hài hòa, thích thú và tận hưởng cho người dùng. Nếu bạn đang phân vân không biết nên áp dụng tỷ lệ vàng trong ngôi nhà mình như thế nào? Đừng lo lắng mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp một cách cụ thể nhất nhé.