Nét cuốn hút đặc biệt của phong cách thiết kế nội thất đương đại

Phải thẳng thắn thừa nhận một điều rằng, dù là người mới hay là người có niềm đam mê với thiết kế nội thất trong nhiều năm. Thì đôi khi cũng thật khó để phân biệt được các phong cách thiết kế với nhau.  Bởi nghệ thuật chính là sự giao thoa và chắc chắn không nơi nào có nhiều sự giao thoa hơn so với phong cách thiết kế nội thất đương đại. 

Nếu bạn đã từng tự hỏi chính xác thì điều gì đã làm nên phong thiết kế đương đại. Thì chắc chắn bạn không phải là người duy nhất. Thế nên mà bài đăng dưới đây sẽ mổ xẻ giúp bạn về phong cách thiết kế nội thất đương đại. Đọc để tìm hiểu ngay về các tính năng cũng như cách để tăng diện mạo cho ngôi nhà bạn bằng chính phong cách này.

Có thể bạn quan tâm:

Phong cách thiết kế nội thất đương đại là sự giao thoa của nhiều phong cách khác

Phong cách thiết kế nội thất đương đại là sự giao thoa của nhiều phong cách khác

Phong cách thiết kế nội thất đương đại là gì?

Bàn về cốt lõi, từ “đương đại” có thể hiểu là ở thời điểm hiện tại. Điều này đồng nghĩa với việc là phong cách này rất khó để định nghĩa. Bắt đầu từ những năm 1970, phong cách thiết kế nội thất đương đại đã trở thành một phong cách “độc nhất vô nhị”. Nguyên do là bởi sự vay mượn các yếu tố từ những đặc điểm thẩm mỹ của các phong cách khác để định hình lên phong cách cá nhân riêng cho mình.  Trong đó, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự giao thoa và kết hợp của các thiết kế hiện đại, truyền thống, nghệ thuật và thậm chí là cả tương lai. 

Không như những phong cách thiết kế khác được định hình sẵn trong một khuôn khổ nhất định. Điểm đặc biệt của phong cách đương đại này nằm ở chỗ đó chính là nó liên tục phát triển không ngừng. Ngày nay, diện mạo của phong cách này được xác định bởi các đường cong, màu sắc trung tính và thiết kế tối giản.

Phong cách đương đại liên tục phát triển và không bị đóng khung trong bất cứ một khuôn khổ nhất định nào mãi mãi

Phong cách đương đại liên tục phát triển và không bị đóng khung trong bất cứ một khuôn khổ nhất định nào mãi mãi

Những nét ấn tượng của phong cách thiết kế nội thất đương đại

Tập trung vào hình thức

Thông thường, khi thảo luận về cách thiết kế một căn phòng với nhau. Các kiến trúc sư thường khuyên bạn nên tập trung vào chức năng hơn là hình thức. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cả hình thức và chức năng phải được ưu tiên và tập trung như nhau. Hình thức là một trong những yếu tố nền tảng của thiết kế đương đại. Nói dễ hiểu nó chính là một trong những nhân tố quan trọng làm nổi bật phong cách đương đại so với các yếu tố khác.

Khi nói về hình thức thì chắc chắn phải nói đến hình dạng. Nếu như thiết kế hiện đại sở hữu những đường nét rõ ràng, gần như theo dạng hình hộp. Thì phong cách thiết kế nội thất đương đại sẽ đưa mọi thứ đi một bước xa hơn.

Hình thức và chức năng trong phong cách đương đại luôn được đặt song song

Hình thức và chức năng trong phong cách đương đại luôn được đặt song song

Bám sát vào màu sắc trung tính

Màu trung tính cũng là nền tảng của phong cách đương đại. Nếu bạn quyết định chọn thiết kế ngôi nhà theo phong cách này. Thì các màu đen, trắng, đỏ nâu, xám sẽ là những màu sắc chiếm phần lớn trong thiết kế của bạn. Đôi khi, những gam màu đậm nét cũng được tận dụng trong các thiết kế đương đại. Nhưng nếu vậy, thì vai trò của chúng sẽ chỉ là một màu sắc nhằm nhấn mạnh các chi tiết khác và được sử dụng một cách tiết kiệm.

Màu sắc trung tính là nền tảng của thiết kế đương đại

“Chìa khóa” ánh sáng

Chìa khóa cuối cùng để tạo nên một phong cách thiết kế nội thất đương đại ấn tượng đó chính là bố trí ánh sáng khắp phòng, đặc biệt chú ý đến ánh sáng tự nhiên. Trong trường hợp này, thì phong cách đương đại sẽ vay mượn một số chi tiết của phong cách hiện đại. Nên nhớ rằng bất cứ khi nào có thể, hãy luôn chắc chắn có thật nhiều ánh sáng tự nhiên. Những bức tường với cửa sổ là sự lựa chọn phổ biến trong không gian này. Nhưng nếu như không thể, bạn cũng hãy nên cố gắng hết sức để ánh sáng có thể lọt vào từ bất kỳ ô cửa sổ có sẵn nào đó. 

Sau đó, đã tới lúc bạn phải tiến hành phân bố ánh sáng một cách hợp lý theo những lưu ý sau:

  • Ánh sáng chung: Ánh sáng chung là ánh sáng lấp đầy phần lớn không gian của căn phòng và cho bạn di chuyển xung quanh một cách an toàn nhất. Nó thường đến từ các loại đèn âm trần, đèn gắn trên các thiết bị theo dõi, đèn treo tường,…
  • Điểm nhấn: Ánh sáng điểm nhấn thường được sử dụng để làm nổi bật một tiêu điểm cụ thể. Chẳng hạn như một tác phẩm nghệ thuật treo tường, một chiếc bình cổ,… Lúc này, thì đèn treo tường là một sự lựa chọn tốt nhất, nhất là loại đèn có thể điều chỉnh độ sáng phù hợp để có thể làm nổi bật tiêu điểm đó một cách tốt nhất.
  • Đèn nhiệm vụ: Giống như với tên gọi của nó, đèn nhiệm vụ được sử dụng để hỗ trợ cho bạn hoàn thành một chức năng cụ thể nào đó. Ánh sáng của chúng tập hợp tại một không gian hẹp và cho phép bạn làm nổi bật một khu vực cụ thể hơn. Loại đèn này có thể được sử dụng tại bất cứ nơi đâu, từ đèn bàn đến đèn treo trên đảo bếp.

Một cách lý tưởng nhất, phòng của bạn nên bố trí ít nhất một yếu tố ánh sáng từ mỗi loại. Để tạo nên sự nổi bật, tinh tế của phong cách thiết kế đương đại trong căn phòng của bạn.

Ánh sáng tự nhiên luôn được ưa chuộng hơn bao giờ hết

Ánh sáng tự nhiên luôn được ưa chuộng hơn bao giờ hết

Vật liệu độc đáo

Gỗ, kính, kim loại và đá là những vật liệu được kết hợp một cách hoàn hảo trong thiết kế nội thất đương đại. Trong đó, kim loại sáng chrome, nickel và inox đóng một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, khi kết hợp những vật liệu này với nhau nên lưu ý cần tránh cảm giác lạnh lẽo. Bằng cách thêm thắt vào đó một chút sắc màu ấm áp hoặc sử dụng sofa, rèm bằng chất liệu vải cotton hay thảm dày,… để không gian xung quanh được trở nên ấm áp và sinh động hơn.

Gỗ,kính, kim loại và đá được ưa chuộng trong thiết kế đương đại

Gỗ,kính, kim loại và đá được ưa chuộng trong thiết kế đương đại

Không giống như những phong cách khác, phong cách thiết kế nội thất đương đại được xác định như là nơi ẩn náu của nghệ thuật thẩm mỹ của các thế kỷ trước. Có thể hiểu, nó đã lấy đi những yếu tố tốt nhất của các phong cách khác để tạo ra một phong cách đứng trước thử thách của thời gian. Vậy bản thân bạn, bạn nghĩ gì về thiết kế đương đại? Liệu bạn sẽ mang cái hồn của phong cách đương đại vào trong nội thất của riêng mình? Hãy chia sẻ ngay suy nghĩ của bạn với chúng tôi thông qua mục bình luận trong bài viết nhé.