Những gợi ý giúp bạn bố trí bàn thờ chung cư sao cho hiệu quả?

Theo quan niệm trong văn hóa của những người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Bàn thờ là một khu vực vô cùng thiêng liêng và trang trọng đối với đời sống của cong người. Đối với những ngôi nhà phố ngày nay, thì việc bố trí bàn thờ là việc không có quá nhiều sự khó khăn, Tuy nhiên, đối với những căn hộ chung cư thì đây lại là một vấn đề khá khó khăn. Với diện tích nhỏ hẹp, việc bố trí bàn thờ tại những căn hộ chung cư cần phải được thực hiện chi tiết và cẩn thận. Bởi nếu như sắp xếp không đúng sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của bàn thờ, từ đó dẫn đến những chuyện xui xẻo cho gia chủ. Vậy nên, ngay trong bài viết sau, NID INTERIOR sẽ giới thiệu cho các bạn những gợi ý để bố trí bàn thờ chung cư sao cho hiệu quả và phù hợp phong thủy nhất.

Việc thờ cúng là một quan niệm văn hóa từ lâu đời của người phương Đông

Việc thờ cúng là một quan niệm văn hóa từ lâu đời của người phương Đông

Cách bố trí bàn thờ trong không gian chung cư căn hộ đẹp và hiệu quả nhất

Lưu ý chọn kích thước bàn thờ chung cư

Bàn thờ mang ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc, vậy nên việc chọn kích thước của bàn thờ cũng quan trọng không kém. Theo đó, bàn thờ cần có kích thước dài x rộng x cao cung “cát” của thước Lỗ Ban là phù hợp. Thường thì kích thước của bàn thờ sẽ phụ thuộc phần lớn vào không gian xung quanh, cũng như diện tích của phòng thờ mà gia đình của bạn có.

Vật liệu làm bàn thờ

Vật liệu làm bàn thờ tốt nhất nên được làm từ gỗ tự nhiên và mới hoàn toàn. Lưu ý không nên lấy gỗ đã cũ hoặc đã qua sử dụng để làm bàn thờ, bởi nó sẽ ảnh hưởng tới phong thủy của căn nhà. Tùy thuộc vào gam màu tường nhà mà bạn có thể chọn màu sắc của gỗ sao cho phù hợp và hài hòa nhất. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên chọn bàn thờ có màu sắc trầm ấm để mang lại sự nghiêm trang cho bàn thờ.

Vật liệu làm bàn thờ chung cư phải được làm từ gỗ tự nhiên và mới hoàn toàn

Vật liệu làm bàn thờ chung cư phải được làm từ gỗ tự nhiên và mới hoàn toàn

Vị trí đặt bàn thờ

Đặc điểm chung của những căn hộ chung cư là thường luôn bị giới hạn về mặt diện tích. Vậy nên việc đặt bàn thờ ở đâu luôn là điều khiến gia chủ phải đau đầu. Nếu như căn hộ của gia đình bạn không có đủ không gian để làm một phòng thờ riêng thì có thể đặt một góc thờ, bàn thờ tại những khoảng trống trong căn phòng sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Bên cạnh đó, khi đặt bàn thờ, gia chủ cũng cần nên ghi nhớ đến một số điểm kiêng kỵ. Điển hình như: Không đặt bài vị sát tường bởi nó có thể ảnh hưởng xấu đến đường công danh. Còn tượng Phật trái lại thì cần nên đặt sát tường mới vượng. Đặc biệt, trên bàn thờ không nên đặt đồ lung tung mà cần phải bày biện phía bên phải của bàn thờ một đôi long quy hoặc tỳ hưu chẳng hạn.

Ngoài ra, hướng đặt bàn thờ theo mệnh của gia chủ cũng rất quan trọng bởi nó sẽ mang đến may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia đình. Ví dụ, nếu gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì đặt bàn thờ hướng vào Đoài, Càn, Cấn, Khôn. Còn nếu thuộc mệnh Đông tứ trạch thì đặt hướng vào các hướng Khảm, Tốn, Chấn, Ly.

Khi đặt bàn thờ cần phải lưu ý đến nhiều vấn đề quan trọng

Khi đặt bàn thờ cần phải lưu ý đến nhiều vấn đề quan trọng

Bát hương

Theo như yếu tố phong thủy từ xưa đến nay. Số lượng bát hương và cách đặt chúng trên bàn thờ cũng phần nào ảnh hưởng rất lớn về mặt tâm linh. Theo đó, gia chủ chỉ nên đặt tối đa khoảng 2 bát hương trên cùng một bàn thờ. Một bát hương để thờ tổ tiên, những người đã khuất. Bát hương còn lại thì để thờ ngũ vị thần tài và nên được ở vị trí cao nhất. 

Ánh sáng trong phòng thờ

Phòng thờ vốn là không gian tâm linh, chính vì vậy mà ánh sáng trong phòng không được quá chói. Đồng thời cũng không nên sử dụng đèn chùm có kích thước lớn. Thay vào đó, ánh sáng trong phòng thờ cần tạo được cảm giác gần gũi, ấm áp và nghiêm trang.

Ngoài ra, khi ngồi hành lễ hoặc cúng bái. Bạn cũng cần lưu ý không nên để ánh sáng của đèn chiếu thẳng vào người. Phía trên bàn thờ, ngọn đèn thờ lúc nào cũng cần phải được bật sáng. Điều này giúp thu hút năng lượng dương xung quanh. Bạn cũng cần nên chú ý đến việc bố trí đèn điện sao cho có sự cân đối giữa hai bên để tránh gây mất thẩm mỹ cũng như sự trang nghiêm vốn có của phòng thờ.

Ánh sáng nơi thờ cùng không được quá chói hoặc quá mạnh

Ánh sáng nơi thờ cùng không được quá chói hoặc quá mạnh

Giữ gìn vệ sinh bàn thờ luôn được sạch sẽ

Một điều quan trọng mà gia chủ cũng cần phải lưu ý đó chính là phải giữ bàn thờ chung cư luôn được sạch sẽ. Điều này phần nào thể hiện lòng thành tâm và sự tôn trọng của gia chủ đối với các bậc bề trên. Tuyệt đối không được để khu vực bàn thờ trở nên bẩn thỉu, bừa bộn. Bởi theo phong thủy, việc để bàn thờ trở nên bừa bộn và gần các vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tài lộc, sức khỏe cũng như sự nghiệp của các thành viên trong gia đình bạn.

Các bạn cũng thấy đấy, dù cuộc sống ngày nay có trở nên hiện đại như thế nào. Thì yếu tố tâm linh trong tâm hồn người Việt luôn được xem là một nét văn hóa đẹp. Nó thể hiện lòng thành kính của bậc con cháu đối với bậc bề trên. Bằng chứng là hầu như mỗi gia đình đều có một bàn thờ tổ tiên dù lớn hay nhỏ. Vậy nên, nếu bạn cũng đang lên kế hoạch thiết kế bàn thờ chung cư cho ngôi nhà của mình. Nhưng lại vẫn chưa biết cách thiết kế và bố trí sao cho đúng. Hãy liên hệ ngay cho NID INTERIOR để được hỗ trợ và tư vấn giúp bạn nhiều hơn nhé.