Xu hướng thiết kế nội thất phong cách Nhật ngày càng thịnh hành

Phong cách thiết kế Nhật Bản trong những căn hộ, nhà ở thường khoác lên người chúng một thiết kế rất đẹp. Kết hợp với một không gian đặc biệt hài hòa và ấm cúng. Nội thất Nhật Bản đặc trưng bởi sự đơn giản và tối giản nhất có thể. Đôi khi lại vương vấn một chút gì đó của sự khắc khổ. Tuy nhiên, chính vẻ đẹp khổ hạnh khác thường này lại trở thành sự quyến rũ và khiến cho phong cách này không ngừng đi xa hơn nữa. Đặc biệt là nó ngày càng trở nên phổ biến hơn trong lĩnh vực thiết kế nội thất tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Sự phổ biến của Sushi và Sashimi đã đưa ẩm thực Nhật vượt khỏi phạm vi trong lãnh thổ. Cùng với mong muốn của người tiêu dùng được tận hưởng một bầu không khí tinh tế của nội thất Nhật Bản. Tất cả những điều này đã làm cho quán Sushi, Sashimi, quán cà phê,… trở thành nơi giải trí được yêu thích tại hầu hết các thành phố trên thế giới. Tại Warsaw và London, Moscow, Los Angeles, Paris hay Oslo, Beijing và Canberra – Văn hóa Nhật Bản dường như đã trở thành mối quan tâm lớn của rất nhiều người.

Có thể bạn quan tâm:

Phong cách thiết kế Nhật Bản với không gian hài hòa và ấm cúng

Phong cách thiết kế Nhật Bản với không gian hài hòa và ấm cúng

Nét nổi bật trong phong cách thiết kế Nhật Bản

Khi tiến hành thiết kế nội thất theo phong cách Nhật, có rất nhiều lưu ý bắt buộc bạn cần phải cẩn thận lưu tâm. Trong đó cụ thể như sau:

  • Môi trường khổ hạnh
  • Chức năng cao – thấp của nội thất
  • Chỉ sử dụng các vật liệu tự nhiên (gỗ, đá, tre) và vải (bông, lụa)
  • Bất kỳ một căn phòng nào theo phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản đều phải là “lãnh thổ” của sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên.
  • Sử dụng các gam màu tự nhiên: Sắc thái của màu nâu và xanh lá cây, màu be, trắng, đen, đỏ tươi,…
  • Phong cách nổi bật bởi sự trống rỗng, rộng rãi và phân cách các chức năng của không gian.

Thiết kế theo phong cách Nhật Bản là sự tập trung của triết học phương Đông và quan điểm sinh học. Tức là sự đơn giản và đẹp đẽ của nội thất được gói gọn trong vật liệu tự nhiên. Phong cách này là lý tưởng cho những người yêu thích văn hóa phương Đông, cho những người yêu sự khổ hạnh. Đặc biệt đây cũng là môi trường cho mọi người có thể tận hưởng được sự hài hòa của tự nhiên.

Vẻ đẹp đẽ và đơn giản của nội thất Nhật Bản được gói gọn trong sự đơn giản

Vẻ đẹp đẽ và đơn giản của nội thất Nhật Bản được gói gọn trong sự đơn giản

Đặc điểm của phong cách thiết kế Nhật Bản

Nội thất

Phong cách thiết kế Nhật Bản là sự ngụ ý tối thiểu của đồ nội thất. Sofa thấp được bọc với vật liệu tự nhiên chất lượng cao (da, bông, lanh). Bàn uống trà thấp được làm bằng gỗ màu nâu sẫm hoặc đen. Tủ quần áo tích hợp với giường theo phong cách Nhật Bản hẹp và khá cứng nhắc. Nệm dày được đặt ở trong tủ quần áo được sử dụng mỗi ngày thay vì sử dụng giường. Ghế thường được thay thế bằng gối hoặc chiếu, nhưng nếu có sự xuất hiện của những chiếc ghế thì chúng thường thấp và được làm bằng gỗ.

Nội thất trong phong cách Nhật Bản vô cùng tối giản

Nội thất trong phong cách Nhật Bản vô cùng tối giản

Dệt may

Nội thất theo phong cách này thường được bổ sung bằng những tấm rèm theo đúng phong cách Nhật Bản. Chúng thường được trang trí bằng những chữ tượng hình, hình ảnh hoa cúc, hoa anh đào, núi Phú Sĩ,… Sàn tại phòng khách có thể được trải thảm với hình dạng theo hình học nghiêm ngặt, màu sắc kín đáo với các vật liệu vải hoặc tre. 

Đáng ngạc nhiên là không có quá nhiều hàng dệt may trong nội thất Nhật Bản. Ngay cả khăn trải bàn cũng được thay thế bằng khăn tre và thảm rơm.

Không gian rộng lớn của căn phòng nội thất Nhật Bản

Không gian rộng lớn của căn phòng nội thất Nhật Bản

Trang trí

Những ngôi nhà truyền thống Nhật Bản chỉ được trang trí với hoa, bài cú hoặc chỉ đơn giản là một bức tranh. Còn trong nội thất hiện đại theo phong cách Nhật, thì dần có sự xuất hiện của những cây quạt trang trí, cây bonsai thu nhỏ được trồng trong những chậu gốm, hoa đạo (nghệ thuật cắm hoa), đèn Akari được làm bằng gỗ và giấy gạo, hay bình hoa trang nhã và đồ gốm dùng cho trà đạo.

Bạn cũng có thể đặt một bức tranh theo phong cách Nhật Bản với các chi tiết như ánh sáng, nước,… Hoặc các bản in truyền thống miêu tả phụ nữ mặc áo Kimono và những người đàn ông mặc áo Samurai trông dữ tợn.

Những món đồ trang trí nên được đặt ở những nơi rộng rãi và không nên bố trí quá nhiều đồ trang trí cùng một lúc. Bởi phong cách Nhật Bản không cho phép sự nhầm lẫn và lộn xộn. Bởi chỉ cần một chi tiết nhỏ được đặt không đúng vị trí cũng sẽ phá hỏng cả bố cục của không gian nội thất Nhật.

Không gian phòng khách Nhật Bản được trang trí đơn giản

Không gian phòng khách Nhật Bản được trang trí đơn giản

Vật liệu vỏ tường có thể được làm bằng gỗ và nút chai, hoặc thậm chí là phủ sơn trắng. Bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh, tranh vẽ hoặc giấy dán tường để đối phó với các bức tường.  Những bức tranh theo phong cách Nhật Bản có thể được trang trí với hình ảnh của sự phân chia nở rộ, lá mùa thu, rồng, cá chép, chữ tượng hình.

Sàn nhà cũng có thể được trang trí bằng các vật liệu tự nhiên như: mây, tre, ván gỗ và phủ thảm rơm (chiếu) hoặc thảm kín đáo. Phong cách Nhật Bản cho phép bạn được phân vùng khu vực bằng cách thay đổi các lớp sàn: Trong một phòng duy nhất bạn có thể hình thành các khu vực giải trí, ngủ, làm việc, ăn uống bằng cách nâng hoặc hạ sàn.

Trang trí ấn tượng với phòng ngủ được thiết kế theo phong cách Nhật

Trang trí ấn tượng với phòng ngủ được thiết kế theo phong cách Nhật

Phong cách thiết kế nội thất Nhật trong những căn hộ, văn phòng hoặc nhà hàng là sự rộng rãi, tối thiểu của các món đồ nội thất. Ánh sáng được khuếch tán, mềm mại cực kỳ ấn tượng. Nếu như bạn thích không khí hòa bình và yên tĩnh, sự khổ hạnh và vẻ đẹp tự nhiên và vật liệu từ thiên nhiên. Thì phong cách Nhật Bản chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn.