Yếu tố ánh sáng trong nội thất nhà ở quan trọng như thế nào?

Yếu tố ánh sáng trong nội thất là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nó có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để thay đổi kích thước và cả “tâm trạng” của căn phòng. Vậy nên, ngay trong bài viết ngày hôm nay, Nội Thất NID sẽ giúp bạn tìm hiểu về tầm quan trọng của ánh sáng trong không gian nội thất nhà bạn nhé!

Những bài viết có chủ đề liên quan:

Yếu tố ánh sáng trong nội thất đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Yếu tố ánh sáng trong nội thất đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Có mấy loại ánh sáng trong nội thất nhà ở?

Ánh sáng là một trong những yếu tố thiết kế nội thất thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, việc thiếu ánh sáng có thể có tác động to lớn đến không gian của bạn. Ánh sáng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và thậm chí là kích thước tổng thể của một không gian. Đó là lý do tại sao nó là một yếu tố cần thiết cho bất kỳ không gian thiết kế nào. Ánh sáng thích hợp có thể làm thay đổi đáng kể bầu không khí trong phòng của bạn. Nó có thể nâng cao màu sắc được sử dụng trong trang trí của bạn và thậm chí nó có thể tỏ ra hữu ích trong việc đánh dấu các khu vực khác nhau trong nhà của bạn. Về cơ bản, có ba loại thiết kế chiếu sáng sử dụng để tạo ra phong cách và chức năng. Nó bao gồm: chiếu sáng chung, chiếu sáng nhiệm vụ và chiếu sáng điểm nhấn.

Có 3 loại ánh sáng thường được ứng dụng trong nội thất

Có 3 loại ánh sáng thường được ứng dụng trong nội thất

Nói một cách đơn giản, ánh sáng chung làm cho một căn phòng có thể nhìn thấy được, chiếu sáng phần lớn khu vực. Đèn chiếu sáng công việc là loại chiếu sáng được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho công việc ở khoảng cách gần, chẳng hạn như đọc sách, làm việc theo sở thích hoặc thủ công, hoặc chuẩn bị thức ăn. Và cuối cùng, ánh sáng điểm nhấn được sử dụng để thay đổi tâm trạng và bầu không khí cho không gian của bạn. Ánh sáng này được sử dụng để tạo ra bầu không khí và sự kịch tính bằng cách truyền ánh sáng đến một điểm trọng tâm trong phòng và nhìn chung, đây là một trong những loại ánh sáng khó tạo ra đúng cách nhất. Đó là lý do mà chúng tôi đi vào. Bài viết này có đầy đủ các mẹo thiết kế sẽ giúp bạn tìm hiểu cách chiếu sáng chính xác các phòng trong nhà của bạn.

Tùy thuộc vào mỗi không gian và mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại ánh sáng phù hợp

Tùy thuộc vào mỗi không gian và mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại ánh sáng phù hợp

Để chiếu sáng đúng không gian của bạn, trước tiên bạn phải hình dung được mục đích mà bạn sẽ sử dụng căn phòng đó và chọn ra loại chiếu sáng cần thiết. Hãy đặt bản thân bạn trong từng tình huống và nghĩ xem ánh sáng của bạn sẽ đến từ đâu. Ví dụ, trong phòng khách, hãy cố gắng hình dung chức năng của không gian đó và vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Khách của bạn có lui tới phòng khách sau khi bạn tổ chức bữa tối không? Bạn sẽ dành thời gian cuộn tròn đọc sách trên chiếc ghế phòng khách yêu thích của mình chứ? Tất cả các tình huống khác nhau này đều yêu cầu các loại ánh sáng cụ thể. Khi bạn đã xác định cách bạn muốn sử dụng không gian của mình, bạn có thể chuyển sang chọn loại ánh sáng và thiết bị chiếu sáng bạn sẽ cần.

Hãy nắm rõ chức năng của không gian trước khi thiết lập yếu tố ánh sáng trong nội thất phù hợp

Hãy nắm rõ chức năng của không gian trước khi thiết lập yếu tố ánh sáng trong nội thất phù hợp

Các yếu tố ánh sáng nội thất trong từng không gian nhà bạn

Yếu tố ánh sáng tại sảnh trước

Đây là điểm dẫn vào ngôi nhà của bạn, vì vậy hãy đảm bảo tạo ấn tượng tốt ban đầu. Ánh sáng trong tiền sảnh của bạn nên tạo ra một hiệu ứng ấm áp, chào đón. Treo đèn dây, sử dụng đèn chùm và đèn treo tường sẽ rất hiệu quả ở đây.

Đèn chùm và ánh sáng tự nhiên giúp chiếu sáng cả khu vực đại sảnh

Đèn chùm và ánh sáng tự nhiên giúp chiếu sáng cả khu vực đại sảnh

Phòng khách

Phần lớn thời gian của chúng ta sẽ được dành ở đây. Vì vậy điều quan trọng là phải có đèn chiếu sáng chức năng và dụng cụ điều khiển đèn trong không gian này. Bạn hãy cố gắng kết hợp ánh sáng trên cao với sự kết hợp giữa đèn sàn và đèn bàn. Đừng quên tận dụng ánh sáng tự nhiên trong phòng khách của bạn. Mở rèm để ánh sáng ban ngày có thể chiếu rọi vào. Nó không chỉ làm cho ngôi nhà của bạn trông đẹp mắt mà còn giúp tiết kiệm năng lượng.

Hệ thống đèn Led âm trần và đèn tường hoạt động giúp phòng khách trở nên sang trọng

Hệ thống đèn Led âm trần và đèn tường hoạt động giúp phòng khách trở nên sang trọng

Phòng ăn

Phòng ăn chính là nơi thư giãn – là nơi chia sẻ nhiều bữa cơm gia đình và cũng là nơi tổ chức những bữa tiệc tối nên ánh sáng là vô cùng quan trọng trong không gian này. Đèn dây hoặc đèn chùm được đặt ở vị trí quan trọng phía trên bàn ăn chính là điều bắt buộc. Và tất nhiên, đừng quên cài đặt bộ điều chỉnh độ sáng cho ánh sáng phòng ăn của bạn. Đó là một cách tuyệt vời để tăng thêm phần sống động cho không khí xung quanh.

Yếu tố ánh sáng trong nội thất giúp bữa ăn thêm ấm cúng hơn

Yếu tố ánh sáng trong nội thất giúp bữa ăn thêm ấm cúng hơn

Phòng bếp

Tất cả ánh sáng trong nhà bếp của bạn nên được thiết kế tiện dụng và tập trung vào nhiệm vụ, hướng xuống phía bề mặt làm việc của bạn. Một hệ thống đèn trần tốt cũng cần thiết trong nhà bếp như hệ thống ánh sáng âm tường. Nhà bếp cũng là một nơi tuyệt vời để kết hợp yếu tố thẩm mỹ với chức năng. Vậy nên, việc sử dụng ánh sáng dưới tủ rất có thể xác định đặc điểm của không gian đó, đồng thời bổ sung thêm chức năng cho căn bếp của bạn.

Yếu tố ánh sáng trong nội thất phòng bếp nên tập trung vào đèn nhiệm vụ nhiều hơn

Yếu tố ánh sáng trong nội thất phòng bếp nên tập trung vào đèn nhiệm vụ nhiều hơn

Phòng ngủ

Ánh sáng xung quanh dịu nhẹ chính là loại ánh sáng tốt nhất để sử dụng trong phòng ngủ. Bởi nó sẽ giúp bạn thư giãn và nghỉ ngơi vào cuối ngày. Đèn đầu giường và đèn tường với bộ điều chỉnh độ sáng là ý tưởng hoàn hảo trong không gian này.

Ánh sáng dịu nhẹ giúp giấc ngủ được sâu và ngon hơn

Ánh sáng dịu nhẹ giúp giấc ngủ được sâu và ngon hơn

Khi bạn đã nắm rõ loại ánh sáng cần thiết cho mỗi phòng, hãy thử sử dụng các lớp ánh sáng khác nhau để làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc trong không gian của bạn. Hãy nhớ rằng, ánh sáng phù hợp có thể có ảnh hưởng đáng kể đến căn phòng. Ánh sáng có thể có sức mạnh để thay đổi một không gian từ đơn sơ và không hấp dẫn trở nên ấm áp và dễ chịu. Vì vậy, hãy chắc chắn lựa chọn ánh sáng không chỉ phù hợp với phong cách và chức năng của không gian của bạn mà còn nâng cao không khí xung quanh ngôi nhà của bạn nữa nhé.

Như các bạn cũng đã thấy, ánh sáng và thiết kế nội thất luôn song hành với nhau khi tạo nên không gian hoàn hảo cho ngôi nhà. Và việc kết hợp yếu tố ánh sáng trong nội thất một cách hoàn hảo cũng sẽ góp phần làm cho không gian đó trở nên thật ấn tượng và độc đáo. Nếu bạn muốn biết thêm những ý tưởng hay để thiết kế nội thất cho căn nhà thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhất cho bạn nhé