Thiết kế phòng khách cổ điển hoàn hảo cần lưu ý những gì?

Phòng khách là phòng “ở chung” nhất trong cả ngôi nhà và là nơi chúng ta dành nhiều thời gian nhất. Ở cấp độ chức năng thuần túy, nó là nơi ít “cụ thể” nhất trong số các phòng. Bởi nó không có chức năng chính xác như nhà bếp hoặc phòng ngủ. Nhưng đồng thời nó thường mang lại nhiều giá trị nhất cho toàn bộ ngôi nhà. Không chỉ vì đây là nơi chúng ta dành nhiều thời gian nhất (xem TV, đọc sách, chơi game và ăn uống), mà nó còn là nơi thể hiện chúng ta gần gũi nhất với khách.

Khi họ đến thăm nhà và gõ cửa, bạn là người chào đón và chỉ họ vào trong phòng khách đầu tiên. Hiện nay, có rất nhiều ý tưởng về phòng khách liên tục được đưa ra trên thị trường và được nhiều gia chủ yêu thích. Nổi bật phải kể đến trong số đó chính là phòng khách cổ điển với những nét cuốn hút riêng biệt. Ngay trong bài viết sau, NID INTERIOR sẽ giúp các bạn đọc tìm hiểu về phòng khách này và những lưu ý khi thiết kế chúng.

Có thể bạn quan tâm: 

Phòng khách cổ điển sở hữu những nét nổi bật và cuốn hút

Phòng khách cổ điển sở hữu những nét nổi bật và cuốn hút

Những lưu ý khi thiết kế phòng khách cổ điển

Có thể nói, phong cách cổ điển được xem là một trong những phong cách “khó nhằn” nhất hiện nay. Bởi những công trình, kiến trúc mang phong cách này thường mang đến sự cuốn hút từ những chi tiết nhỏ nhất. Những đường nét hoa văn và từng chất liệu đều mong muốn và nhấn mạnh lên sự đẳng cấp của công trình ấy. Phòng khách cổ điển cũng vậy, khi tiến hành thiết kế. Gia chủ cũng cần phải dành thật nhiều thời gian để tìm hiểu từng chi tiết từ trong ra ngoài của phòng khách. Qua đó, bạn cũng cần phải có sự kết hợp với các kiến trúc sư để tạo nên bố cục và không gian một cách hoàn thiện nhất. 

Màu sắc và ánh sáng 

Trong phòng khách phong cách cổ điển, màu sắc không phải là điểm nhấn quan trọng để mang không gian theo hơi hướng cổ điển. Mà màu sắc ở đây đó chính là phông nền để làm nổi bật những món đồ nội thất bên trong phòng khách. Vì vậy mà khi nhìn vào không gian cổ điển của phòng khách. Bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận rõ được sự xa hoa, quyền quý của chính căn phòng này. 

Hiện nay, màu trắng và vàng kem được đánh giá là hai gam màu được dùng nhiều nhất trong không gian cổ điển. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp với những gam màu trung tính khác như xám, nâu để thể hiện được rõ nét cổ xưa. Nhưng nhất định không được lạm dụng nhiều màu để tránh làm rối mắt.

Cùng với màu sắc, thì ánh sáng cũng là một phần quan trọng để làm nổi bật lên không gian cổ điển. Khi thiết kế, bạn cần phải có sự cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn điện để phòng khách nhà bạn không bị nhàm chán và ngột ngạt nhé.

Màu sắc đóng vai trò là phông nền để làm nổi bật những món đồ nội thất

Màu sắc đóng vai trò là phông nền để làm nổi bật những món đồ nội thất

Kiến trúc trong phòng khách cổ điển

Nếu như thiết kế nội thất phòng khách hiện đại mang lại vẻ ngoài đơn giản. Thì phòng khách mang hơi hướng cổ điển ngược lại được đánh giá có tính phức tạp hơn rất nhiều. Dựa vào những chi tiết hoa văn và từng đường nét uốn lượn mà các kiến trúc sư sẽ định hình được kiến trúc ngôi nhà.

Những hoa văn được sử dụng trong phòng khách hầu như cũng là những kiểu dáng mềm mại. Bạn cũng có thể thiết kế đối xứng để tạo ra sự trang nhã trong không gian phòng khách. 

 Phòng khách cổ điển ngược lại được đánh giá có tính phức tạp

Không gian cổ điển ngược lại được đánh giá có tính phức tạp

Chọn đồ nội thất 

Một trong những đặc điểm nổi bật trong thiết kế nội thất phòng khách theo phong cách cổ điển đó chính là không gian rộng và thoáng đãng. Vì vậy việc lựa chọn nội thất là vô cùng quan trọng. Nội thất cổ điển không hẳn là đi theo lối rập khuôn, bởi vì nó có nhiều loại khác nhau. 

Tuy nhiên điểm chung của tất cả những món đồ nội thất trong ngôi nhà cổ điển đều có khá nhiều điểm giống nhau. Điển hình đó là sự cầu kỳ và tỉ mỉ trong từng chi tiết, kết hợp với những hoa văn vô cùng tinh xảo. 

Sự cầu kỳ và tỉ mỉ là điểm chung của phong cách cổ điển

Sự cầu kỳ và tỉ mỉ là điểm chung của phong cách cổ điển

Tạo những điểm nhấn

Tạo điểm nhấn cho mỗi không gian không phải là một điều mới mẻ. Nhưng nó lại là một việc cực quan trọng trong thiết kế phòng khách cổ điển. Bạn có thể chọn cho phòng khách cổ điển bất cứ món đồ nào để làm điểm nhấn nếu như biết cách trang trí, sáng tạo.

Những phòng khách cổ điển đầy ấn tượng để bạn tham khảo

Phòng khách cổ điển với gương tròn nổi bật

Phòng khách với gương tròn nổi bật

Phòng khách cổ điển theo phong cách kiểu Trung Quốc

Phòng khách theo phong cách kiểu Trung Quốc

Phòng khách cổ điển cực xa hoa và cao cấp

Phòng khách cực xa hoa và cao cấp

Phòng khách với nhiều phụ kiện trang trí cuốn hút

Phòng khách với nhiều phụ kiện trang trí cuốn hút

Phòng khách cổ điển với thảm trải sàn làm điểm nhấn

Phòng khách với thảm trải sàn làm điểm nhấn

Không gian phòng khách cổ điển với cửa kính lớn

Không gian phòng khách với cửa kính lớn

Đèn chùm đầy tính nghệ thuật trong phòng khách

Đèn chùm đầy tính nghệ thuật trong phòng khách

Một trong những phòng khách cổ điển nổi bật với không gian lớn

Một trong những phòng khách nổi bật với không gian lớn

Phòng khách đẹp với lối trang trí cực kỳ ấn tượng

Phòng khách đẹp với lối trang trí cực kỳ ấn tượng

Phòng khách cao cấp và tinh tế nhưng vẫn giữ hơi thở cổ điển

Phòng khách cao cấp và tinh tế nhưng vẫn giữ hơi thở cổ điển

Phòng khách cổ điển tại Việt Nam

Phòng khách sang trọng

Phòng khách phong cách Pháp cực ấn tượng

Phòng khách phong cách Pháp cực ấn tượng

Phòng khách cổ điển tuy được thiết kế khá cầu kỳ so với những phong cách khác. Nhưng nó thôi chưa bao giờ kén người sử dụng, bởi chính vẻ ngoài của nó chính là một vũ khí quan trọng để tô điểm lên sự đẳng cấp của gia chủ. Tuy nhiên, để phòng khách cổ điển được thiết kế một cách hoàn hảo và chất lượng nhất. Bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến những vấn đề quan trọng để có thể đảm bảo phòng khách được thiết kế tốt nhất có thể. Hãy liên hệ ngay với NID INTERIOR để được tư vấn và giải đáp nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào trong thiết kế phòng khách cổ điển. Hay rộng hơn là trong thiết kế nội thất cho ngôi nhà của bạn nhé.