Tổng hợp 10 điều cấm kỵ trong bố trí phòng ngủ

Phòng ngủ sơn màu đỏ, giường đối diện gương, nhiều cây xanh, chật chội bởi đồ đạc… đều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

1. Phòng ngủ quá rộng

Lý thuyết phong thủy truyền thống tin rằng phòng ngủ rộng không có lợi cho việc thu thập khí. Ngôi nhà cần có diện tích vừa phải để ổn định linh khí và mang lại may mắn cho gia chủ. Nếu phòng ngủ quá rộng sẽ dẫn đến khí thế không ổn định, khiến gia chủ dễ bị quấy rầy, có thể dẫn đến bệnh tật.

Tổng hợp 10 điều cấm kỵ trong bố trí phòng ngủ

Ở góc độ khoa học hiện đại, phòng ngủ đề cao sự thoải mái và ổn định. Nghiên cứu tâm lý cho thấy con người cần cảm giác an toàn ở môi trường xung quanh, nếu phòng ngủ quá rộng sẽ khiến chúng ta cảm thấy trống trải, không an toàn, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nói chung, diện tích một phòng ngủ nên khoảng 10-20 m2, đảm bảo đủ chỗ ngủ mà không quá trống trải.

2. Phòng ngủ đối diện cửa chính

Điều này là cấm kỵ trong phong thủy truyền thống. Cánh cửa là lối đi giữa ngôi nhà với thế giới bên ngoài, đồng thời cũng là lỗ thông hơi của ngôi nhà, còn phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi của gia chủ. Nếu mối tương quan giữa hai bên không phù hợp sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Trước hết, nếu phòng ngủ hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ, luồng khí trực tiếp xuyên vào phòng, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của gia chủ. Trong phong thủy, cách bố trí này sẽ khiến phòng ngủ không thể tụ khí, khiến gia chủ mất tập trung và dễ bị quấy rầy.

Dưới góc độ khoa học hiện đại, việc đặt phòng ngủ hướng ra cửa sẽ khiến bạn cảm thấy bất an, dễ bị tác động từ bên ngoài, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Cụ thể, nếu giường ngủ hướng ra cửa, âm thanh, ánh sáng từ bên ngoài dễ ảnh hưởng đến người trong phòng và làm giảm chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, phòng ngủ là không gian riêng tư. Nếu giường đối diện cửa sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và dễ gặp ác mộng.

3. Giường đối diện gương

Về cách bố trí phòng ngủ, không nên treo gương ở cuối giường. Người xưa tin rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng cũng như sự giàu có và sức khỏe của họ.

Xét từ góc độ khoa học, gương dễ phản chiếu ánh sáng, bất cứ thứ gì chiếu sáng vào ban đêm đều có thể khiến những người đang buồn ngủ sợ hãi, mất ngủ, căng thẳng… Vì vậy, tốt nhất không nên đặt gương trong phòng ngủ, nhất là đối diện giường. Nếu đã đặt, bạn nên để ở nơi tương đối khuất.

4. Phòng ngủ đối diện bếp, đầu giường cạnh bếp

Theo thuyết phong thủy, nhà bếp là nơi nấu nướng tượng trưng cho lửa, còn phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi và tượng trưng cho nước. Nước và lửa tương khắc. Phòng ngủ đối diện bếp hoặc đầu giường cạnh bếp dễ tạo ra khí xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của gia chủ.

Theo quan điểm khoa học hiện đại, phòng ngủ không nên đối diện bếp, đặc biệt là đầu giường không nên gần bếp, vì bếp là một trong những nơi gây ra nhiều tiếng ồn và khói bụi nhất trong nhà. Nếu phòng ngủ hướng ra bếp, nhiệt độ cao, tiếng ồn và khói bụi từ bếp dễ ảnh hưởng đến những người trong phòng, gây căng thẳng và chất lượng giấc ngủ kém.

5. Phòng ngủ đối diện phòng tắm

Lý thuyết phong thủy truyền thống tin rằng phòng tắm là nguồn gốc của sự bẩn trong nhà và tượng trưng cho năng lượng tiêu cực, linh hồn ma quỷ. Nếu phòng ngủ đối diện phòng tắm, những năng lượng tiêu cực và tà khí sẽ ùa thẳng vào phòng ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của gia chủ. Vì vậy, để duy trì môi trường sạch sẽ, ngăn nắp và hài hòa, phòng ngủ không nên đối diện phòng tắm.

Theo quan điểm khoa học hiện đại, nếu phòng ngủ đối diện phòng tắm sẽ nảy sinh những vấn đề sau. Đầu tiên, phòng tắm là nơi thường xuyên được sử dụng trong nhà, người ra vào, tiếng bước chân, cửa đóng mở và những tiếng động khác sẽ ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của phòng ngủ. Thứ hai, môi trường ẩm ướt, tối tăm trong phòng tắm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng không khí, dễ sinh sôi vi khuẩn, virus, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ nhà. Thứ ba, nếu phòng tắm không được tách biệt khu vực ẩm ướt và khô ráo, nước tắm sẽ dễ tràn vào phòng ngủ, điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn có thể gây ra các vấn đề như ẩm thấp, nấm mốc trong đồ đạc, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

6. Đặt quá nhiều đồ đạc

Không nên đặt quá nhiều đồ đạc trong phòng ngủ vì điều này sẽ khiến căn phòng trở nên chật chội, bừa bộn, ảnh hưởng đến tâm trạng và chất lượng giấc ngủ của bạn.

Bởi vậy, đồ nội thất nên được đặt hợp lý trong phòng ngủ, chú trọng sự đơn giản, tiện nghi. Khi chọn đồ nội thất, hãy cố gắng chọn những phong cách đơn giản, tinh gọn và tránh quá nhiều đồ trang trí phức tạp, chi tiết rườm rà.

7. Sử dụng đèn quá chói

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ánh đèn quá chói có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, lo lắng. Vì vậy, hãy tránh sử dụng đèn sợi đốt và chọn ánh sáng dịu nhẹ cho phòng ngủ.

8. Đặt TV và các thiết bị giải trí khác

Các thiết bị giải trí như TV có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Nếu xem TV hoặc sử dụng các thiết bị giải trí khác trước khi đi ngủ, vỏ não sẽ hoạt động quá mức và khó đi vào giấc ngủ.

9. Đặt quá nhiều cây xanh

Dù cây xanh có thể lọc không khí và tăng lượng oxy trong nhà, việc trồng quá nhiều cây có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong phòng ngủ. Đặc biệt, một số loại cây thải ra khí carbon dioxide vào ban đêm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

10. Trang trí màu đỏ trong phòng ngủ

Đỏ là màu nóng, có thể khiến con người cảm thấy hưng phấn, tràn đầy năng lượng nhưng không phù hợp phòng ngủ vì nơi đây chúng ta cần sự thư giãn, nghỉ ngơi. Phòng ngủ nên sơn những gam nhẹ nhàng như xanh nhạt, be…