4 Cách âm hiệu quả cho nhà chung cư

Chung cư căn hộ vẫn luôn là mô hình nhà ở được ưa chuộng nhất hiện nay ở các đô thị. Không thể phủ nhận các tiện ích mà chung cư mang lại nhưng bên cạnh đó là những hệ lụy như ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của người dân.

Thiết kế nội thất căn hộ Lavita Charm 2 phòng ngủ - Kệ tủ tivi

Trước khi đưa ra giải pháp cách âm, người ở chung cư cần hiểu có hai loại tiếng ồn: Tiếng ồn không gian và tiếng ồn kết cấu.

  • Tiếng ồn không gian là những âm thanh truyền trong không khí (nói chuyện, tivi, nhạc cụ…).
  • Tiếng ồn kết cấu là những âm thanh truyền qua kết cấu sàn nhà, tường (bước chân, gõ cửa, xê dịch đồ đạc,…).

Có hai nguyên lý cơ bản giúp hạn chế tiếng ồn là cách âm và tiêu âm.

Cách âm: Tách biệt khu vực trong nhà với tiếng ồn từ bên ngoài, ngăn chặn âm thanh thoát ra cũng như hạn chế ảnh hưởng từ các tiếng động xung quanh căn nhà. Đây là giải pháp được áp dụng để triệt tiêu cả tiếng ồn kết cấu và tiếng ồn không gian.

Tiêu âm: Khuếch tán sóng âm, hạn chế tiếng vang và triệt tiêu một phần âm thanh cả trong và ngoài căn nhà. Đây có thể được xem là giải pháp áp dụng triệt tiêu loại tiếng ồn không gian.

Thiết kế nội thất căn hộ Lavita Charm 67m2 - Giường phòng master

Một số các giải pháp cách âm hiệu quả cho căn hộ chung cư.

Cách âm hệ thống cửa căn hộ (cửa chính, cửa sổ, cửa ban công): Kiểm tra các hệ thống cửa, tại các vị trí giáp nối, mép cửa, khe cửa và làm kín mọi khe hở với các vật liệu như foam (bọt biển), ron cửa chống ồn, nẹp cao su. Ngoài ra, nếu thay đổi hệ thống cửa hoặc bố trí thêm lớp cửa bảo vệ cần có sự cho phép của ban quản lý chung cư để đảm bảo an toàn trong căn hộ.

Cách âm tường: Sử dụng vật liệu dày bằng gạch vữa, thạch cao, gỗ đặc… Bên cạnh đó, có thể dùng vôi vữa, lớp nhung tạo hình các chi tiết nhỏ làm gồ ghề bề mặt tường. Đây là giải pháp hạn chế tiếng vang rất tốt trong phạm vi hẹp.

Ngoài ra, có thể xây tường hai lớp (tùy vào chức năng khu vực cần cách âm do căn hộ chung cư thường có diện tích nhỏ), ở giữa là lớp không khí (hoặc xốp) để cách âm. Đồng thời với những bức tường liền kề với phía phát ra nguồn âm thanh, gia chủ có thể bố trí tủ, kệ, giá sách để giảm tiếng ồn.

Cách âm trần nhà: Sử dụng giải pháp trần thạch cao kết hợp với vật liệu từ bông thủy tinh hoặc với phun bọt xốp PU Foam nhằm hỗ trợ cách âm trần một cách triệt để. Ngoài ra, còn giải pháp cách âm trần nhà chung cư bằng tấm cách nhiệt Takani.

Cách âm nền nhà: Sử dụng vật liệu dày, tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa, dùng tấm thảm lót dày,… âm thanh sẽ bị hấp thụ bớt.