Nhà thông tầng là gì? Mẫu nhà thông tầng đẹp được ưa chuộng nhất

Thiết kế nhà thông tầng mang đến sự thông thoáng, tạo cảm giác không gian rộng lớn hơn, thích hợp với thiết kế Nhà phố, nhà ống hiện nay. Ngoài ra thiết kế này còn tạo vách ngăn tự nhiên phân chia không gian hợp lý mà không khiến tạo sự bí bách như các vách ngăn truyền thống.

Nhà thông tầng là gì?

Thông tầng là khoảng không gian trống, giúp lấy ánh sáng, không khí tự nhiên trong căn nhà. Thiết kế này tương tự như giếng trời giúp lưu thông không khí giữa các phòng các tầng, tạo không gian thoáng mát hơn.

Tuy nhiên, thông tầng không bắt buộc phải bố trí từ tầng một lên tới trên mái như giếng trời. Nó có thể kết nối giữa hai, ba tầng với nhau như tầng một với tầng hai, tầng hai với tầng ba, tầng áp mái,…

Nguyên tắc thiết kế nhà thông tầng

Để đảm bảo sự an toàn, yếu tố thẩm mỹ cũng như yếu tố phong thủy nhà ở, khi thiết kế thông tầng cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

– Thông tầng chỉ áp dụng với những ngôi nhà từ hai tầng trở lên, cần tính toán tỉ mỉ và cân đối. Tỷ lệ vừa phải để không quá nhỏ hay quá to so với diện tích sàn. Tránh làm mất cân đối không gian. Với những mẫu nhà ống 3 tầng có diện tích tương đối hạn chế, xung quanh bí và kín, nên có ô thông tầng ở bên trong.

– Trong trường hợp thiết kế khoảng thông tầng như giếng trời thì phía trên mái phải có kính chắn, biện pháp chống thấm hiệu quả.

– Đảm bảo an toàn: xung quanh ô thông tầng bằng rào chắn, lan can cầu thang, hay thiết bị trang trí an toàn.

– Giải pháp cách âm hợp lý: Đặt khoảng thông tầng giữa nhà có thể làm âm thanh vang hơn. Nếu gia đình ở những nơi ồn ào và đông thành viên, nên cân nhắc việc đặt thông tầng sát về một bên vách tường.

Mẫu nhà thông tầng đẹp, hiện đại

Thông tầng giữa nhà: giúp tiết kiệm diện tích, mang đến tầm view lớn. Không gian mở, khả năng kết nối giữa các phòng công năng xung quanh tốt hơn.

Khoảng thông tầng đặt ở giữa nhà tạo vách ngăn tự nhiên giữa phòng khách và bếp tạo cảm giác rộng thoáng và lấy ánh sáng tự nhiên cho căn nhà.

Trang trí thêm cây xanh ở ô thoáng thông tầng tạo không gian xanh mát cho căn nhà.

Thông tầng phòng khách: Thích hợp cho thiết kế nhà ống khi phòng ngủ được bố trí ở cuối nhà bởi phòng ngủ không cần quá nhiều ánh sáng. Ô thoáng thông tầng được thiết kế như giếng trời và có thể bố trí thêm tiểu cảnh trang trí, thêm cây xanh cho không gian sống.

Thiết kế thông tầng cầu thang giúp không gian này luôn thông thoáng, đầy sức sống. Bạn cũng có thể bố trí thêm tiểu cảnh, cây xanh trang trí cho khu vực này.

Thông tầng cuối nhà nơi có không gian nhà bếp, phòng ăn giúp khu vực này thông thoáng, bớt ám mùi thức ăn, mang sinh khí tốt cho căn nhà.

Mẫu thiết kế thông tầng trong không gian phòng tắm mở.