Những phong cách nội thất đang “làm mưa làm gió” trong năm 2020

Phong cách thiết kế nội thất có một loạt các khái niệm và công thức. Trong đó, mỗi một phong cách là một sự khác biệt, đôi khi là sự khác thực sự tự mình trải nghiệm và tìm hiểu về từng phong cách này, thì chắc chắn bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn chúng với nhau. Do đó, việc biết những gì tạo nên sự khác biệt giữa các phong cách thiết kế nội thất có thể giúp ích cho bạn nhiều hơn. Để bạn có thể dễ dàng nhận ra và đảm bảo mình sẽ chọn được phong cách hoàn hảo cho không gian và cho mong muốn của mình. 

Đó cũng chính là lý do mà NID INTERIOR có mặt tại đây. Ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về những phong cách thiết kế nội thất phổ biến. Nhất là những phong cách đang “làm mưa làm gió” trong năm 2020 này.

Có thể bạn quan tâm:

Phong-cach-thiet-ke-noi-that-1

Có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất nổi bật trong năm 2020 này

Những phong cách thiết kế nội thất đang thống trị năm 2020

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Được lấy cảm hứng từ phong trào nghệ thuật Hiện đại đi trước, phong cách thiết kế nội thất Hiện đại được ra đời vào những năm đầu của thế kỷ 20. Sự xuất hiện của phong cách này đã giúp hồi sinh lại mối quan hệ của con người với không gian và thẩm mỹ. Để đưa chúng ta đến và tiếp xúc gần hơn với chúng. Bởi một ngôi nhà không đơn thuần chỉ là một cái vỏ để ở, mà bây giờ nó đã trở thành một cỗ máy để sống. 

Do đó, hầu như các thiết kế nội thất theo xu hướng hiện đại đều được bao bọc bởi chức năng. Các bố cục được phân chia cẩn thận và các đường nét cũng dần đơn giản hóa, rõ ràng hơn. Hay nói dễ hiểu hơn là nó nhấn mạnh vào sự đơn giản về mặt thị giác và chức năng.

Phòng khách được thiết kế theo phong cách hiện đại cực ấn tượng

Phòng khách được thiết kế theo phong cách hiện đại cực ấn tượng

Phong cách thiết kế nội thất trung đại

Thiết kế nội thất trung đại là một phong cách nổi bật sau Thế chiến thứ II. Đặc biệt là với tiếng vang của phong trào Bauhaus và Quốc tế, thiết kế trung đại đã trở nên phổ biến bởi cách sử dụng màu sắc, từng đường nét sắc sảo và sự tương tác với thiên nhiên bên ngoài trời.

Điểm đặc biệt của phong cách trung đại nằm ở chỗ nó không phải là một cái thùng chứa toàn bộ những chức năng bên trong. Mà nó là một bức tranh thể hiện hệ tư tưởng cá nhân và xã hội đã thúc đẩy nhân loại sau Thế chiến thứ II. Nội thất bên trong khá rộng rãi, được quy hoạch mở và tập trung vào các khu vực chung, khu vực rộng rãi giữa nhà không gian tự nhiên xung quanh. Bảng màu của phong cách trung đại thường được bao trọn bởi các gam màu cam, vàng, xanh lá cây, nâu.

Không gian phòng khách theo xu hướng trung đại được thiết kế ấn tượng

Không gian phòng khách theo xu hướng trung đại được thiết kế ấn tượng

Phong cách tối giản

Phong cách tối giản nổi lên từ chính phong trào nghệ thuật tối giản trong những năm của các thập niên  60 và 70. Nguồn cảm hứng vô tận của phong cách tối giản được kế thừa từ thiết kế truyền thống và triết lý Zen của Nhật Bản.  Nội thất thiết kế tối giản gần như thể hiện khái niệm đan xen của chủ nghĩa hiện đại trong một bảng màu gần như là thuần túy.

Vẻ ngoài thẩm mỹ của phong cách tối giản không nằm ở màu sắc, hay chi tiết. Mà nó được thể hiện dựa trên sự hiệu quả của thiết kế. Nội thất tối giản được sắp xếp hợp lý để tối đa hóa thị giác và không gian. Các yếu tố họa tiết cũng được giữ ở mức tối thiểu, màu sắc chỉ được nằm ở các tông màu trầm với một hoặc hai điểm nhấn nằm ở phần trung tâm. 

Càng đơn giản càng tốt là tiêu chí hàng đầu trong phong cách thiết kế nội thất này

Càng đơn giản càng tốt là tiêu chí hàng đầu trong phong cách thiết kế nội thất này

Phong cách Scandinavian

Cũng giống như phong cách hiện đại, tối giản,… Phong cách Scandinavian cũng thể hiện một bước tiến bao gồm sự đơn giản, chức năng và hiệu quả. Tuy nhiên, phong cách cũng nhấn mạnh về sự phân bố bảng màu cho không gian ngôi nhà theo xu hướng Scandinavian.

Được khuấy động bởi khuynh hướng thiết kế dân chủ, phong cách Scandinavian vẫn cân bằng trong việc tạo ra không gian tối giản hiệu quả. Nhưng vẫn thể hiện được sự ấm áp, chào đón bên trong ngôi nhà. 

Phong cách nội thất đặc trưng bởi các vật liệu hữu cơ, trang trí trần và những chi tiết rõ ràng. Bảng màu nổi bật với hai màu đen và trắng, xám và xanh lam hoặc đôi khi là màu sắc lại sự tôn trọng về thị giác

Phong cách Scandinavian cũng thể hiện một bước tiến bao gồm sự đơn giản, chức năng và hiệu quả

Phong cách Scandinavian cũng thể hiện một bước tiến bao gồm sự đơn giản, chức năng và hiệu quả

Phong cách công nghiệp

Không giống như nhiều phong cách khác, phong cách công nghiệp không hề né tránh trọng lượng hay độ nhám của thiết kế. Mà nội thất phong cách công nghiệp thường ôm lấy sự hao mòn, tái chế và trục vớt. Các cột, dầm, ống cũng được để lộ ra ngoài nhằm nhấn mạnh “cỗ máy đang hoạt động” bên trong ngôi nhà. 

Thường thì phong cách này sẽ được xây dựng và thiết kế chuyển đổi từ kho hoặc tu sửa từ gác xép. Nội thất công nghiệp cũng thường có xu hướng bám vào các màu trung tính, ấm áp như xám và nâu. Kết hợp với các vật liệu bằng sắt hoặc thép, bê tông lộ ra và gạch chưa hoàn thiện để biến chúng thành không gian hoàn hảo. 

Phong cách công nghiệp được thiết kế sáng tạo

Phong cách công nghiệp được thiết kế sáng tạo

Phong cách đương đại

Theo như định nghĩa, thì đương đại là ám chỉ sự hiện tại. Điều đó có nghĩa là phong cách này luôn phát triển không ngừng theo xu hướng và thị hiếu bất kể là thời điểm nào. Vì vậy, rất khó để có thể miêu tả phong cách này như là một sự tập hợp các ý tưởng, đặc điểm nhất định. Nhiều người thường lầm tưởng phong cách đương đại với hiện đại. Tuy nhiên, nếu như nội thất hiện đại chủ yếu tập trung vào các chức năng thì phong cách đương đại lại đem các chi tiết thiết kế nội thất đi xa hơn.

Phong cách đương đại ra đời khi xu hướng thiết kế hiện đại đang thống trị lúc bấy giờ. Chính vì vậy mà nội thất đương đại đã vay mượn rất nhiều ý tưởng từ chúng. Nhưng các yếu tố về màu sắc, đường nét được trình bày một cách nhẹ nhàng hơn, tạo ra nhiều khoảng trống cho thị giác và các chức năng.

Phong cách đương đại đem các chi tiết thiết kế nội thất đi xa hơn.

Phong cách đương đại đem các chi tiết thiết kế nội thất đi xa hơn.

Phong cách đô thị

Sự nhấn mạnh của nội thất đô thị nằm ở chính các yếu tố và thiết kế để mang lại sự rung cảm của bối cảnh đô thị ngay trong nhà. Phong cách không ngại thử nghiệm các vật liệu và tính năng khác thường để tự đó tự định hình cho mình phong cách cá nhân.

Dựa vào sự nhạy cảm của phong cách công nghiệp. Phong cách đô thị cũng xây dựng những đặc điểm, cấu trúc, các thành phần công nghiệp với các ống dẫn tiếp xúc hệt như người tiền nhiệm trước đó của nó. Tuy nhiên, yếu tố màu sắc được kết hợp một cách rõ ràng, nổi bật với các gam màu sáng và sạch sẽ để tạo nên sự thanh lịch cho ngôi nhà. 

Không gian mềm mại và đầy nữ tính, thanh lịch

Không gian mềm mại và đầy nữ tính, thanh lịch

Phong cách truyền thống

Đắm chìm trong niềm đam mê của phong cách trang trí cổ điển Châu Âu. Phong cách truyền thống đã dựa vào đó để tạo ra những ý tưởng riêng cho mình. Chính vì thế mà nội thất truyền thống vẫn mang hình bóng của phong cách cổ điển trong đó. Đồ nội thất bằng gỗ tối màu được chạm khắc tinh tế và sơn mài ấn tượng. Các phông màu nền thường đơn giản và nhạt hơn kết hợp với một vài màu sắc phong phú. Từng đường nét thấm nhuần sự sang trọng của phong cách cổ điển vào trong không gian.

Phong cách truyền thống thấm nhuần sự sang trọng của cổ điển

Phong cách truyền thống thấm nhuần sự sang trọng của cổ điển

Phong cách chuyển tiếp

Phong cách nội thất này là sự hợp nhất vô cùng thú vị giữa phong cách cổ điển và hiện đại. Hai phong cách này thực sự có sự khác xa nhau, trong khi xu hướng cổ điển mang đến vẻ truyền thống và hơi nặng nề. Thì phong cách hiện đại lại có phần cá tính và lạnh lùng hơn. Tuy nhiên, các nhà thiết kế thông minh đã biết cách tận dụng tốt cả hai phong cách này để nó được hiển thị một cách dễ chịu nhất.

Phong cách chuyển tiếp với các thiết kế nội thất chắc chắn và có kích thước lớn, cấu trúc mạnh mẽ của phong cách hiện đại. Bên cạnh đó, nội thất còn nổi bật với các đường cong và tập trung vào sự thoải mái, mềm mại, điển hình của phong cách cổ điển. Bảng màu của phong cách Chuyển tiếp chủ yếu là màu sắc trung tính và đơn sắc. Đặc trưng phổ biến trên các bức tường, trần nhà, sàn và bọc. 

Phong cách này là sự hợp nhất giữa cổ điển và hiện đại

Phong cách này là sự hợp nhất giữa cổ điển và hiện đại

Phong cách thiết kế Art Deco

Với nguồn gốc từ sự quyết liệt của Châu Âu và Châu Mỹ sau chiến tranh. Phong cách này đã nhanh chóng ra đời vào những năm 1920 để mang lại thẩm mỹ mới cho một không gian mới. Tại trung tâm, phong cách Art Deco thể hiện cảm giác về sự trật tự và đối xứng. Các hoa văn góc cạnh, thiết kế nhiều lớp cùng các đường cong táo bạo. Các phụ kiện được mạ crom và đồng thau vô cùng sáng bóng.

Phong cách nổi bật với những đường cong đầy táo bạo

Phong cách nổi bật với những đường cong đầy táo bạo

Phong cách đồng quê

“Ấm cúng” chính là chìa khóa quan trọng khi thiết kế nội thất theo phong cách đồng quê. Vì không gian ấm áp sẽ gợi lên vòng tay đầy thân thương của ngôi nhà. Mỗi một gam màu trong phong cách này đều được chọn lựa kỹ lưỡng để mang vẻ mộc mạc nhưng đầy tình yêu. 

Gỗ, gốm là một trong số những vật liệu rất được yêu thích khi thiết kế ngôi nhà theo phong cách này. Màu sắc ấm áp và các loại vải có hoa văn cũng rất được ưa chuộng. Nói chung phong cách đồng quê là sự kết hợp của các yếu tố và tính năng để kết hợp với nhau tạo ra sự ấm áp, trôi chảy và cân bằng.

Không gian theo phong cách đồng quê đầy ấm cúng

Không gian theo phong cách đồng quê đầy ấm cúng

Phong cách nội thất ven biển

Tươi mát – linh hoạt – thư thái là những gì cần nói về phong cách nội thất ven biển. Thay vì chỉ tô điểm nội thất bằng các vật liệu, họa tiết và các yếu tố đại dương. Thì phong cách này còn tiến thêm một bước mới đó chính là mang ánh nắng mặt trời hòa hợp và đồng điệu vào bên trong thiết kế này.

Tất nhiên, ánh sáng tự nhiên phải đồng điệu với tỷ lệ ngôi nhà chính là một điều quan trọng. Các gam màu aqua, teal, ngọc lam hay vô số sắc thái khác của màu xanh giúp không gian trở nên sống động hơn. Ngoài ra, một có thể trang trí thêm bằng một số phụ kiện như vỏ sò, dây thừng, biểu tượng hải lý để có tác động thẩm mỹ cao nhất.

Tươi mát - linh hoạt - thư thái là những gì cần nói về phong cách nội thất ven biển

Tươi mát – linh hoạt – thư thái là những gì cần nói về phong cách nội thất ven biển

Phong cách Shabby Chic

Xuất hiện vào những năm 1980, phong cách Shabby Chic đã thể hiện lại thẩm mỹ truyền thống của Anh để tạo ra những thị giác mềm mại và nữ tính. Được tạo ra trong không gian thoáng mát và rộng rãi. Phong cách này đã xuất sắc tạo ra sự cân bằng đặc biệt giữa vẻ ngoài phong hóa của một ngôi nhà kiểu Anh và sự mê đắm tinh tế của những ảnh hưởng cổ điển hơn.

Chất liệu Cotton mềm và vải lanh Pháp là những vật liệu thường thấy trong phong cách Shabby Chic. Ngay cả những thiết kế nội thất cũng đem lại cảm giác mềm mại về tổng thể.

Sự mềm mại và dịu dàng thường thấy trong phong cách Shabby Chic

Sự mềm mại và dịu dàng thường thấy trong phong cách Shabby Chic

Phong cách nội thất Eclectic

Nội thất trong phong cách Eclectic mang đến sự tôn trọng cá nhân và tự do. Không bị gò bó trong bất kể một khuôn khổ nào, cũng chẳng có sự vay mượn từ các yếu tố bên ngoài. Phong cách thể hiện hài hòa một loạt các ý tưởng để phù hợp với không gian xung quanh. 

Về cốt lõi, phong cách thiết kế này đi kèm với rất nhiều biến thể và xếp lớp. Vì vậy bạn cần khéo léo sử dụng những thứ này để tạo ra một nhịp điệu tổng thể làm sinh động nội thất và cứu nó khỏi bị áp đảo hoàn toàn.

Nội thất trong phong cách Eclectic mang đến sự tôn trọng cá nhân và tự do

Nội thất trong phong cách Eclectic mang đến sự tôn trọng cá nhân và tự do

Phong cách Vintage

Phong cách Vintage thể hiện lòng bày tỏ tôn kính vào những năm 1940 và 1950.  Khi đó, người ta thường trộn lẫn và kết hợp tất cả những gì có sẵn để xây dựng lại ngôi nhà của họ. Chính sự kết hợp đầy tính thẩm mỹ này đã góp phần tạo nên sự riêng biệt không trộn lẫn vào đâu được của phong cách Vintage.

Màu sắc trong phong cách Vintage chủ yếu thường có tông màu sáng và trung tính. Một số màu sắc nổi bật thường sử dụng để tôn lên điểm nhấn. Chủ yếu vẫn là mang lại cho ngôi nhà sự thanh lịch và tinh tế.

Màu sắc trong phong cách Vintage chủ yếu thường có tông màu sáng và trung tính

Màu sắc trong phong cách Vintage chủ yếu thường có tông màu sáng và trung tính

Thiết kế nội thất Châu Á/ Zen

Mang theo nguyên lý triết học truyền thống của Nhật Bản vào trong cuộc sống. Vì vậy mà giống như tên gọi của nó, thiết kế nội thất theo phong cách Zen là thể hiện sự cân bằng, hài hòa. Vật liệu chủ yếu được sử dụng trong phong cách này là hữu cơ, với gỗ và sợi tự nhiên. Hiện tại để gần gũi với thiên nhiên hơn nữa, phong cách Zen đã gắn kết chặt chẽ với các yếu tố, dệt chúng vào các thiết kế và tính thẩm mỹ của nó.

Phong cách Zen Mang theo nguyên lý triết học truyền thống của Nhật Bản

Phong cách Zen Mang theo nguyên lý triết học truyền thống của Nhật Bản

Phong cách Bohemian

Phong cách Bohemian gắn liền với những người có đầu óc tự do và có tinh thần tự do, những người thể hiện triết lý sống độc đáo cá nhân của họ không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy tắc nào của xã hội đương đại. Cá tính nổi bật của họ cho thấy trong nội thất nhà của họ.

Độc đáo, phóng khoáng và sống động là những từ ngữ miêu tả khi nói về nội thất Bohemian. Phong cách cho phép sự tự do, cá tính đầy mạnh mẽ trong việc thể hiện thị hiếu cá nhân. Đồ nội thất là một sự pha trộn hấp dẫn của các mặt hàng cũ, thậm chí phong hóa và hiện đại hơn. Vải và phụ kiện cũng bùng nổ trong các tông màu, họa tiết và hoa văn rực rỡ, tạo ra một bầu không khí vui tươi của phong cách sống tự do.

Phong cách Bohemian đầy phóng khoáng và tự do

Phong cách Bohemian đầy phóng khoáng và tự do

Phong cách nhiệt đới

Nội thất theo phong cách nhiệt đới là bao gồm sự lãng mạn của những bãi biển dài vô tận, những khu rừng xanh tươi tốt và màu sắc rực rỡ của các vùng đất kỳ lạ mà chúng ta vốn hằng mong ước. Lấy cảm hứng từ thiên nhiên, thế nên phong cách thiết kế nội thất này có sự phong phú của các vật liệu tự nhiên và bảng màu đặc trưng từ vùng nhiệt đới để tôn lên vẻ đẹp chính nó.

Nội thất chính thường có thiết kế đơn giản và được làm bằng gỗ, vì vậy mà chúng được xem là vật liệu chính trong một ngôi nhà nhiệt đới. Cửa, bàn, giường, ghế, tủ và các vật dụng lưu trữ bằng gỗ, tre hoặc mây ấm cúng, đan lát tinh tế hoặc gỗ gụ đầy hùng vĩ.

Phong cách nhiệt đới lấy cảm hứng trọn vẹn từ thiên nhiên

Phong cách nhiệt đới lấy cảm hứng trọn vẹn từ thiên nhiên

Phong cách Rustic

Phong cách Rustic được thể hiện bởi sự đơn giản nhưng vẫn mang hơi hướng của cổ điển. Vẻ đẹp của nó đã nhanh chóng chiếm đóng trái tim của những người yêu nội thất. Vậy nên, cũng không có gì khó hiểu khi bạn tìm thấy phong cách Rustic trong các tòa nhà và nội thất khác nhau, cả trong nhà ở nông thôn, cũng như trong các căn hộ đô thị.

Các bảng màu cũng theo phong cách mộc mạc có thể thay đổi từ sắc màu nâu sẫm hơn sang các tông màu trắng của các màu trung tính. Trang trí có sự xuất hiện của rất nhiều vật phẩm thủ công, hoặc các thiết kế được làm lại bằng gỗ, da, sợi tự nhiên, đan lát và sắt rèn. Đồ nội thất hầu hết được làm bằng gỗ cứng, thường có màu sẫm phù hợp với bọc da tự nhiên và vải thô hơn.

Sự đơn giản cổ điển thường thấy trong phong cách Rustic

Sự đơn giản cổ điển thường thấy trong phong cách Rustic

Phong cách Hollywood Regency

Phong cách Hollywood Regency mang lại sự quyến rũ của Thời kỳ hoàng kim của những năm 1930 của ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ đang bùng nổ. Vì vậy mà nó cũng chính là phong cách trang trí xa hoa của những ngôi nhà của các ngôi sao điện ảnh lớn thời đó. Có thể hiểu phong cách Hollywood Regency là sự pha trộn thú vị giữa phong cách và xu hướng. Nó thể hiện những đặc điểm tốt nhất của chúng trong các kết hợp nổi bật để tạo ra một bầu không khí thoải mái và sự sang trọng quyến rũ.

Đồ nội thất có quy mô khá nhỏ, với những đường nét đơn giản, rõ ràng. Chúng nổi bật với bề mặt sáng bóng, được hoàn thiện bằng kim loại bằng đồng và vàng, hoa văn trang trí nghệ thuật táo bạo với độ tương phản cao, các loại vải và họa tiết xa hoa với màu sắc rực rỡ.

Nét sang trọng và quyến rũ của phong cách này

Nét sang trọng và quyến rũ của phong cách này

Trên đây là những phong cách thiết kế nội thất đang bắt trend mạnh nhất trong năm 2020 này. Hãy đọc, tìm hiểu và chiêm ngưỡng để biết được đâu là phong cách phù hợp với bản thân mình nhất nhé.